Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào nguy cơ mất thương hiệu
Lượt xem: 1770
Xưa nay, nói đến gạo Nàng Thơm Chợ Đào (NTCĐ) ai cũng biết đây là một loại gạo đặc sản rất nổi tiếng. Thế nhưng hiện thương hiệu của loại gạo đặc sản này đang xuống cấp chất lượng.

Có lẽ ai cũng biết NTCĐ là loại gạo ngon nức tiếng. Chỉ cần một lần ăn cơm nấu từ loại gạo này là khó có thể quên được hương vị đặc biệt của nó. Nên trước đây, những dịp lễ tết hay trong nhà có tiệc vui, ai có loại gạo này để nấu cơm cúng ông bà hay đãi khách là sang trọng lắm. Thế nhưng, bây giờ cửa hàng nào cũng có gạo NTCĐ, người mua không thể phân biệt được đâu là gạo gốc, còn đâu là gạo giả, dù gạo vô bao ghi nhãn hiệu "Gạo NTCĐ" chính hiệu, sản xuất tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An. Ngay cả chất lượng gạo trồng tại Chợ Đào cũng quá kém. Gạo nấu không thơm, cơm lại cứng, nhất là cơm nguội không còn giữ được độ xốp, dẻo và lưu lại mùi thơm như xưa. Do gạo NTCĐ giảm chất lượng nên khoảng 2 năm trở lại đây, gạo NTCĐ rất khó bán.

Ông Huỳnh Văn Cơ, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Mỹ Lệ, lý giải: Hồi trước, làm lúa chỉ 1 vụ/năm, năng suất từ 1,3 - 1,7 tấn/ha, người trúng lắm 2 tấn/ha. Nay làm lúa 2 vụ, năng suất đến 4 tấn/ha, đương nhiên chất lượng lúa sẽ thay đổi. Hồi trước, nước sông Vàm Cỏ vô ra nên đồng ruộng luôn được bồi đắp phù sa, nay bị đắp đê nên đất bạc màu. Giống lúa cũng là chuyện cần quan tâm. Trước đây, bà con chọn giống lúa thuần chủng, còn hiện nay sử dụng giống lúa lai (giống lúa dòng 1 và dòng 5 do Viện nghiên cứ khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam lai tạo từ giống lúa nàng thơm Chợ Đào gốc) để cho năng suất cao, rồi sử dụng phân hóa học để bón lúa (trước sử dụng phân chuồng) nên chất lượng gạo NTCĐ bị giảm là chuyện đương nhiên...

Tháng 10-2005 thương hiệu gạo NTCĐ được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp độc quyền nhãn hiệu hàng hóa. Đến tháng 4-2014 vừa qua, Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (United State Patent and Trademark Office) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu "Gạo Nàng thơm Chợ Đào" với thời hạn 10 năm. Chưa kịp mừng vì được cấp "giấy thông hành" vào thị trường Mỹ, gạo NTCĐ đang phải chật vật đối phó với tình trạng chất lượng xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất thương hiệu trên thị trường, làm người dân trồng lúa Nàng Thơm ở Chợ Đào rất lo lắng.

Theo ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, ngoài việc cho nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng, mở thêm nhiều cống tiêu thoát nước để cải tạo đất; Trung tâm khuyến nông tỉnh cũng đã liên hệ với Trung tâm giống quốc gia xin gen gốc của lúa NTCĐ để về phục tráng. Hy vọng 2 năm sau, sẽ đủ lượng giống thuần chủng để cho bà con sản xuất đại trà, phục hồi lại chất lượng gạo NTCĐ.

Xã Mỹ Lệ (huyện Cần Đước, Long An) có khoảng 900ha đất trồng lúa, trong đó có khoảng 500ha trồng lúa Nàng Thơm (số còn lại trồng lúa Tài Nguyên). Riêng ấp Chợ Đào trồng khoảng 110ha lúa Nàng Thơm, mỗi năm 2 vụ cho ra khoảng 1.000 tấn lúa.

Gạo NTCĐ chính hiệu hạt nhỏ, dài có eo và đặt biệt ở giữa hạt gạo có một chấm đục (người dân ở đây thường gọi là hạt lựu). Khi gạo được nấu chín, cơm dẻo và có mùi thơm rất đặc biệt. Nhờ vậy, từ xưa, NTCĐ đã trở thành gạo đặc sản tiến vua.

(Theo  SGGP)

 

Bản in

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU LƯƠNG THỰC AN KHANG
Địa Chỉ: Số 47B Ngõ 2 Đại Lộ Thăng Long, Mễ Trì - Nam Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại : 024.66.554.555 | Email : gaoankhang@gmail.com